เป็นไปได้หรือไม่ พรีเมียร์ลีก จะเตะให้จบภายใน 30 มิ.ย. ?

การแพร่ระบาดอย่างมากของเชื้อโควิด-19 ทำให้ลีกบอลหลายลีกทั่วโลกจะต้องพักการแข่งขันเพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดมากมายไปกว่านี้ ภายหลังจากแรกเริ่มปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดก็เลวร้ายเป็นอย่างมากอยู่แล้วสำหรับศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ นั้น แต่เดิมมันมีการพักการฟาดลำแข้งจนถึงวันที่ 3 ม.ย.นี้เป็นขั้นต่ำ แต่ว่าจากการสัมมนาด่วนระหว่างผู้บริหารของ พรีเมียร์ลีก กับผู้แทนจาก 20 ชมรม มันก็ทำให้มีการกลายเป็นว่าจะพักการแข่งขันไปจนกระทั่งวันที่ 30 เมษายนนี้เป็นอย่างต่ำ ส่วนหลังจากนั้นจะคืออะไรค่อยมองเหตุการณ์กันอีกครั้ง

ดังนี้ สหพันธ์บอลยุโรป (ยูฟ่า) ออกมาคำอธิบายไปแล้วว่าพวกเขาหวังให้ทุกลีกทั้งโลกเตะกันให้จบด้านในวันที่ 30 มิถุนายน ปริศนาเป็นสำหรับกรณีของ พรีเมียร์ลีก แล้วนั้น มันมีโอกาสที่จะเป็นอย่างนั้นได้มากเพียงใด ?

ข่าวฟุตบอล

– สถานการณ์ปัจจุบัน

จนกระทั่งเดี๋ยวนี้กลุ่มใน พรีเมียร์ลีก เกือบทุกกลุ่มเตะในลีกกันไปแล้ว 29 นัดหมาย มีเพียงแต่ 4 กลุ่มที่ลงเล่นไป 28 เกม เป็นต้นว่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด, อาร์เซน่อล และก็ แอสตัน วิลล่า หรือก็คือแทบทุกกลุ่มยังเหลือโปรแกรมให้ลงเล่นอีก 9 นัดหมาย และก็มี 4 กลุ่มที่ยังจะต้องเล่นถึง 10 เกม

สมมุติว่า พรีเมียร์ลีก ไม่มีการเลื่อนโปรแกรมแข่งขันอีก รวมทั้งกลับมาเตะกันข้างหลังเลยวันสุดท้ายของเมษายนจริงๆมันก็แสดงว่าพวกเขาเหลือเวลาเพียงแค่ 2 เดือน ก่อนจะถึงวันที่ 30 เดือนมิถุนายน หรือหากคิดเป็นอาทิตย์ก็อยู่ที่ 8 อาทิตย์ ซึ่งหากว่าพิจารณาถึงกรณีที่เตะกันเฉพาะตอนสุดสัปดาห์ที่จริงแล้วล่ะก็ มันก็แปลว่า พรีเมียร์ลีก จะเตะไม่จบภายในวันที่ 30 มิถุนายนแน่ๆ

– แก้ได้ไม่ยากด้วยการเล่นกลางอาทิตย์…งั้นหรือ ?

ใช่ มองเผินๆแล้วการเพิ่มโปรแกรมมาเตะกันตอนกลางสัปดาห์น่าจะเป็นทางออกที่ง่ายมาก เนื่องจากแต่ก่อน พรีเมียร์ลีก ก็ชอบมีเกมกึ่งกลางอาทิตย์อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว และก็ถ้าหากเอามายัดกันในตอน 2 เดือนมันก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

น่าเวทนาที่มันมีสาเหตุอื่นๆมารบกวนด้วย ที่แน่ชัดที่สุดก็คือโปรแกรมบอลถ้วยยุโรป ไม่ว่าจะทั้งยัง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และก็ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก แถมทั้งยัง 2 รายการนั้นยังเพิ่งจะอยู่ในรอบ 16 กลุ่มในที่สุดแค่นั้น ทำให้หากมีกลุ่มจากอังกฤษที่เข้ารอบถัดไปเรื่อยมันก็จะก่อให้การยัดโปรแกรมเกมลีกมาเตะเพิ่มในตอนกลางอาทิตย์มันทำเป็นยาก

นอกเหนือจากนั้น แวดวงบอลอังกฤษยังมีโปรแกรม เอฟเอ คัพ คงเหลืออยู่อีก โดยช่วงนี้ถ้วยดังกล่าวเพิ่งจะไปสู่รอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งนั่นก็ทำให้การยัดเกมลีกมาเตะกันในตอนกลางอาทิตย์ยุ่งยากมากขึ้นไปอีก

– แนวทางแก้ ?

แน่ๆว่าไม่ต้องเอ่ยถึงเรื่องเกมถ้วยยุโรปเลย ไม่ว่าอย่างไรซะชมรมบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ก็คงจะไม่มีอิทธิพลอะไรที่จะไปบังคับให้ ยูฟ่า ยกเลิกหรือเลื่อนโปรแกรมเกมบอลถ้วยยุโรปได้อยู่แล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวลู่ทางที่เหลืออยู่ก็คือการที่บางทีก็อาจจะจำต้องสั่งตัดจบรายการ เอฟเอ คัพ ถ้าหากว่าไม่ต้องเตะ เอฟเอ คัพ กันอีกต่อไป มันก็จะมีผลให้มีบางอาทิตย์ที่ตอนกึ่งกลางอาทิตย์จะว่างจนทำให้สามารถยัดโปรแกรมเกมลีกเข้าไปได้

ปัญหาก็คือ เอฟเอ จะยอมเลี่ยงทางให้จริงๆรึเปล่า ? จำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า พรีเมียร์ลีก, ชมรมบอลอังกฤษ รวมทั้ง อิงลิช บอล ลีก ไม่ใช่หน่วยงานเดียวกัน ต่างข้างต่างก็มีอำนาจในข้อจำกัดของตน เป็นต้นว่า ลีก คัพ (ที่เดี๋ยวนี้ใช้ชื่อ ติดอยู่ราบาว คัพ) เป็นรายการที่จัดโดย อิงลิช บอล ลีก ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลศึก เดอะ แชมเปี้ยนชิพ, ลีก วัน กับ ลีก ทู และก็มันก็เปิดให้เฉพาะกลุ่มจาก พรีเมียร์ลีก, เดอะ แชมเปี้ยนชิพ, ลีก วัน แล้วก็ ลีก ทู ได้สิทธิ์ลงเล่นแค่นั้น บรรดากลุ่มนอกลีกไม่มีสิทธิ์ได้ลงเล่นรายการนี้ ตรงกันข้ามกับ เอฟเอ คัพ อันเป็นรายการที่ขึ้นตรงกับ เอฟเอ ที่ทุกครั้งมในประเทศสามารถร่วมโม่แข้งได้

การยกเลิก เอฟเอ คัพ อันถูกเห็นว่าเป็นถ้วยอันศักดิ์สิทธิ์ในสายตาของผู้คนจำนวนมากนั้น น่าจะเป็นเรื่องที่บางข้างเห็นด้วยไม่ได้ โดยเฉพาะฝั่ง เอฟเอ รวมทั้งครั้งคราวมที่ยังอยู่ในรอบก่อนรองชนะเลิศ โดย 8 กลุ่มที่ยังอยู่ในรายการดังกล่าวประกอบไปด้วย แมนฯ ซิตี้, แมนฯ ยูไนเต็ด, เลสเตอร์, เชลซี, อาร์เซน่อล, นิวติดอยู่สเซิ่ล, เชฟฯ ยูไนเต็ด รวมทั้ง นอริช

จังหวะอันริบรี่ที่จะยกเลิกศึก เอฟเอ คัพ ได้นั้น ทำให้ดูแล้วไม่มีทางเลยที่ พรีเมียร์ลีก จะเตะให้จบด้านในวันที่ 30 เดือนมิถุนายนนี้ได้จริงๆรวมทั้งช่องทางที่ดูดีที่สุดก็คือการที่จะต้องเตะกันภายหลังจากผ่านวันนั้นไปแล้ว

ข่าวฟุตบอล-fifa55

 

– เพราะอะไรจะต้องจบในวันที่ 30 เดือนมิถุนายนนี้ให้ได้ ?

ในด้านคำสัญญาระหว่างนักฟุตบอลกับกลุ่มบอลนั้น มันชอบกำหนดวันจบคำสัญญาเอาไว้ที่ 30 เดือนมิถุนายนของทุกปี เพราะมันจะถือดังเป็นการเปลี่ยนฤดูพอดิบพอดี ยกตัวอย่างเช่น อดัม ลัลลาน่า กับ วิลมัน ที่จะหมดสัญญากับ หงส์แดง แล้วก็ เชลซี ในวันสุดท้ายของมิถานายน เป็นลำดับ เหมือนกันกับ โอเดียน อิการโล่ หัวหอก แมนฯ ยูไนเต็ด ที่ตามคำสัญญาแล้วจะกลับไปมีสถานะเป็นผู้เล่นของ เซี่ยงไฮ้ กรีนแลนด์ เสิ่นหัว พอเพียงผ่านวันที่ 30 เดือนมิถุนายนไปแล้ว

ด้วยเหตุนี้ในขณะนี้มันก็ขึ้นกับคนใหญ่คนโตของแวดวงบอลอังกฤษแล้วว่าจะทำอย่างไรเพื่อชักชวนให้ ยูฟ่า ยอมเห็นพ้องต้องกันกับพวกเขาว่ามันควรต้องเตะกันเลยวันที่ 30 เดือนมิถุนายนนี้ รวมทั้งไปจัดการเรื่องข้อกฎหมายด้วย เพื่อจะได้ไม่กำเนิดความโกลาหลในเรื่องที่นักฟุตบอลยังเล่นกับกลุ่มเดิมต่อได้แม้ว่าจะเลยช่วงเวลาของข้อตกลงไปแล้ว

สนใจสมัครร่วมเดิมพันได้ที่ FIFA55FIFA555

ติดตามทีเด็ดฟุตบอลรายวันได้ที่ ทีเด็ดฟุตบอล