คนเดียวเปลี่ยนแปลงโลกได้ทั้งใบ

ชายหนุ่มจาก อียิปต์ ผมหยิกมีหนวดเครา เดินทางมา ลิเวอร์พูล ด้วยความคาดหวังเล็กน้อยผู้ที่จะแน่ใจว่าเขาจะสามารถยกระดับเกมรุกของทีมได้ประเด็นการทำแต้มเป็นเพียงแต่วัตถุประสงค์เดียวที่แฟนบอลอยากได้ อย่างไรก็ตาม จากความคาดหวังเล็กนั้น เขาก้าวผ่านสิ่งนี้ได้อย่างเร็ว

ข่าวฟุตบอล

อิทธิพลของ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ไม่ได้มีข้อจำกัดเพียงแค่ในสนาม

 เพียงแต่ 2-3 เดือนกับชีวิตที่ ลิเวอร์พูล เขาแปลงเป็นไอคอนเป็นตัวอย่าง ในการเปลี่ยนแปลงทิศทางบวก

เพียงแต่ไม่นานก็มีเสียงตะโกนจาก เดอะ ค็อป ที่ไม่เคยได้ยินใดมาก่อน

If he scores another few (หากเขายิงเพิ่มมากยิ่งกว่านี้สักนิดสักหน่อย)

Then I’ll be Muslim, too (ต่อจากนั้นผมก็จะเป็นมุสลิมด้วย)

If he’s good enough for you (ถ้าเกิดเขาดีเพียงพอสำหรับคุณ)

He’s good enough for me (เขาก็ดีแล้วพอเพียงสำหรับผม)

Sitting in a mosque… (นั่งในมัสยิด)

That’s where I wanna be. (ต่างหากที่เป็นสิ่งที่ผมต้องการ)

ที่จริง ซาลาห์ ก็ไม่ได้ตั้งใจจะให้มีการเปลี่ยนแบบงี้เท่าใดหรอกครับผม เขาก็แค่ใช้ชีวิตรวมทั้งปฏิบัติงานตามเดิม

ท่าฉลองทำประตูอันโด่งดังของ ซาลาห์ ที่เป็นลักษณะการทำ ซุยุด (การคุหัวเข่าแล้วเอาหัวสัมผัสกับพื้นสนามมันก็เป็นการทำเพื่อสื่อถึงความนับถือของตนเองเพียงแค่ แค่นั้น
ข่าวฟุตบอล-fifa55


คนผู้เดียวเปลี่ยนแปลงโลกได้ทั้งยังใบ


มันเป็นเสมือนการละหมาด หรือการขอบคุณมากพระอัลเลาะห์ต่อสิ่งที่ท่านทรงประทานมาให้ผม” ซาลาห์ ให้สัมภาษณ์กับ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น เมื่อปีก่อน

มันเป็นเพียงแค่การสวดภาวนาแค่นั้น และก็เป็นการสวดภาวนาเพื่อหวังให้ทีมชนะ ผมทำอย่างงี้โดยตลอด ผมทำมาตั้งแต่เวลาที่ยังเป็นเด็ก แล้วก็ทำในทุกแห่งที่ผมไป

เขามิได้ยึดติดอะไรกับชื่อเสียง แล้วก็มีความถ่อมตนตลอดมา นั่นเป็นลักษณะท่าทางของ โม ซาลาห์

อิทธิพลของ ซาลาห์ เป็นส่วนหนึ่งของแบบอย่างของการเป็นนักกีฬาที่ใช้สถานะความเป็นตัวเองนำไปสู่ความเคลื่อนไหวในทางที่ดีแบบแน่ชัดเยอะที่สุด

รายงานศึกษาค้นคว้าจาก สาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคม กล่าวมาว่า อัตราการเกิดอาชญากรรมการคุกคามคนมุสลิมในเมือง หงส์แดง นั้นต่ำลงถึง 18.9 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งใจความต้านชาวมุสลิมในทวิตเตอร์ ก็ลดน้อยลง นับจาก ซาลาห์ ย้ายมาร่วมทีม หงส์แดง

เพราะเหตุไรความเกลียดชังถึงลดลงน่ะหรอมีสองอย่างที่จะชี้แจงหัวข้อนี้ได้” วิลเลี่ยม มาร์เบิล หนึ่งในผู้ทำงานศึกษาค้นคว้า มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าว

สิ่งแรก ผู้ที่เคยก่อคดีด้วยความเกลียดชัง ในตอนนี้ถือว่ามีความอดทนและก็ฟังความคิดเห็นของผู้อื่นมากยิ่งขึ้น แม้กระนั้นผมมีความคิดว่ามันเป็นได้ยากมากมายที่พวกหัวดื้อขั้นรุนแรงที่ก่ออาชญากรรมด้วยความชังอย่างนั้นจะมีความทรหดอดทนมากขึ้นเรื่อยๆเพียงแค่เพราะว่าได้มองนักเตะที่ต่างจากพวกเขา

ข้อสองที่ผมคิดว่ามันมีความน่าจะเป็นมากยิ่งกว่าข้อแรกก็คือเพียงพอคนพูดถึง โม ซาลาห์ กันคนจำนวนไม่น้อยแล้ว มันเห็นได้ชัดว่าผู้คนแบบ ซาลาห์ ได้รับการมองในฐานะที่ดี มันเป็นราวกับการส่งข้อความไปยังผู้คนที่มีสิ่งจูงใจสำหรับเพื่อการก่อคดีด้วยความเกลียดว่าใครหลายๆคนไม่ได้มีความคิดราวกับพวกเขา

ผลพวงของ ซาลาห์ เกิดเรื่องที่เกี่ยวโยงโดยตรงกับเรื่องปัญหา อาการกลัวอิสลาม (Islamophobia)

ปัญหานี้มันเกิดขึ้นตั้งแต่คนระดับที่ถือว่าสูง อริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เคยเทียบหญิงที่สวมบูร์กา(burkhas) ผ่านทางคอลัมน์ ใน เดอ เทเลกราฟ เมื่อปีก่อน เชิงว่าเป็นราวกับตูสำหรับใส่จดหมาย

คนผู้เดียวเปลี่ยนแปลงโลกได้อีกทั้งใบ
ซึ่งถัดมา เทลล์ มาม่า องค์กรต้านการเหยียดผิวแล้วก็เชื้อสาย กล่าวว่า คำกล่าวของ จอห์นสัน ทำให้มีการเกิดการต้านชาวอิสลามเยอะขึ้นถึง 375%

เรื่องที่กรุ๊ปอนุรักษ์นิยมเมินและไม่พึงพอใจต่อกระแสความหวาดกลัวอิสลาม(Islamophobia)มันนับว่าเป็นปัญหาที่รุนแรงมากมาย

ในคอลัมน์อีกอันหนึ่งของ จอห์นสัน ที่อยู่ใน เดอะ สเป็คเตเตอร์ ตอนปี 2005 เขากล่าวว่าผู้กระทำลัวอิสลาม(Islamophobia)เกิดเรื่อง ธรรมดา

จอห์นสัน ถึงกับขนาดด่าว่าผู้ที่เลื่อมใสอิสลามว่าเป็น กรุ๊ปนิกายที่ร้ายกาจที่สุดในบรรดาทุกศาสนา เพราะว่าพวกเขาปฏิบัติแบบชั่วร้ายกับผู้ที่ไม่เชื่อในศาสนาของพวกเขา

เพราะเหตุนี้ มันก็เลยไม่แปลกเยอะแค่ไหนที่ทัศนคติอย่างงี้จะลุกลามมาถึงโลกบอล

ในปี 2015 คนมุสลิมที่เป็นแฟนบอล หงส์แดง โดนล้อเลียนอย่างมากเพียงแค่ด้วยเหตุว่าพวกเขาทำละหมาดที่ แอนฟิลด์ รวมทั้งเมื่อเร็วๆนี้ ตอนเมษายน ปี 2019 แฟนบอล เชลซี ก็โดนถ่ายคลิปช็อตที่ตะเบ็งใส่ ซาลาห์ ว่า เป็นมือวางระเบิด

คนผู้เดียวเปลี่ยนแปลงโลกได้อีกทั้งใบ
แม้กระนั้น ทัศนคติขณะนี้ถึงเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วมันแปรไป ซึ่ง ซาลาห์ เป็นต้นเหตุที่ส่งผลให้เกิดความเคลื่อนไหวนั้น (เหมือนกับ ซาดิโอ มาเน่ ที่ทำผลงานได้ดิบได้ดีเสมอกัน)

ผมอยู่ในสนามตอนเกมรอบรองชนะเลิศ แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่โรม เมื่อปีที่ผ่านมา(2018) ซึ่งก่อนเกมจะเริ่มมันถึงเวลาที่พวกเขาจะต้องละหมาดตอนเวลาบ่าย” ซาลิม ติดอยู่ซาม คนเขียนหนังสือ The Muslim Vibe กล่าว

พวกเราพบมุมที่จะกระทำการละหมาดรวมทั้งพวกเราก็ได้การต้อนรับจากแฟนคลับหงส์แดง ด้วยเสียงตบมือแล้วก็คำตะคอก โม ซาลาห์

มันเกิดเรื่องที่ไม่ได้นึกฝันจริงๆ

แม้กระนั้น คัสซาม รับรองว่ายังเหลือเรื่องที่จะต้องทำให้ได้มากกว่านี้อีก บอลมีประสิทธิภาพที่จะก่อให้เกิดสิ่งที่ดีคราวสุดแล้วก็เลวทรามที่สุดแก่ผู้คน โชคร้ายที่ผมยังอยู่คิดว่ามันยังน้อยเกินไปต่อการสู้กับการแบ่งแยกทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะที่อรรธจันทร์หรือบนสนาม

มุมมองของ ติดอยู่ซาน ได้รับการผลักดันจาก ซาลม่า มูซ่า อีกหนึ่งผู้ทำงานศึกษาค้นคว้าของ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด คุณบอกว่า ยังมีเรื่องอคติรวมทั้งการแบ่งแยกอยู่ในเกมบอล

ผู้เล่นผู้คนจำนวนมากจะต้องทนอยู่กับการเหยียดอีกทั้งในแล้วก็นอกสนาม” ซาลม่า กล่าว

เรื่องราวผู้กระทำลัวอิสลุกลาม บางครั้งอาจจะเกิดเรื่องที่หาได้ยากเพราะเหตุว่ามันไม่ค่อยมีนักเตะมีชื่อที่เชื่อถือชาวมุสลิมเยอะแค่ไหน ส่วนที่ หงส์แดง มีนักเตะอย่างงั้นอยู่ในกลุ่ม คน

เห็นได้ชัดว่ายังมีอะไรบางอย่างที่จะต้องจัดแจงกันอีก

บอลยังไกลห่างจากการร่วมเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของสังคมประชาชนมีความทัดเทียมในด้านสิทธิเสรีภาพ

ห่างไหลจากการเป็นกีฬาที่ผู้คนมีผู้คนนานัปการเชื้อชาติทุกศาสนา หรือทุกเพศ จะรู้สึกมีส่วนร่วมได้แบบไม่ต้องพบกับเรื่องห่วยแตก

แม้กระนั้น ผลพวงของ ซาลาห์ มันมิได้เกิดเรื่องที่เล็กมันยิ่งใหญ่เอามากๆได้แก่ เบน เบิร์ด กองเชียร์ของ น็อตท้วงติงหมูแฮม ฟอเรสต์ สารภาพว่าตอนชายหนุ่มตนเองเป็นโรคกลัวอิสลาม(Islamophobia) แต่ว่าเขาเผยกับ เดอะ การ์เดี้ยน เร็วๆนี้ว่า ซาลาห์ มีส่วนสำคัญที่ทำให้เขาแปลงมานับถือศาสนาอิสลามเป็นหลัก

คนผู้เดียวเปลี่ยนแปลงโลกได้อีกทั้งใบ
ซาลาห์ แสดงให้ผมมีความเห็นว่าคุณเองก็สามารถเป็นคนธรรมดาได้แม้ว่าจะเชื่อถือชาวมุสลิมก็ตาม คุณสามารถมั่นใจในตัวเองได้

มันราวกับเป็นเส้นบางที่กั้นไว้ภายในโครงงานใหญ่ที่เบาๆเป็นค่อยไป แม้กระนั้นอย่างไรก็ดีก็นับว่าเป็นสิ่งพิสูจน์ในความเป็นตัวตนของ ซาลาห์ ที่ชี้ให้เห็นว่าการที่จะนำไปสู่ความซาบซึ้งเยอะขึ้นนั้น เขาก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำอะไรเลย นอกเหนือจากการเชื่อมั่นในตัวเอง

ผลพวงเชิงบวกของเขาได้รับการยินยอมรับไปทั่วถึง ซาลาห์ ซึ่งแก่ 27 ปี ติดหนึ่งใน 100 คนของผู้มีอำนาจโลกจากแมกกาซีนไทม์ส รายปี 2019 ซึ่งมันมิได้มีสาเหตุมาจากผลงานแนวทางการทำประตูหรือการบรรลุผลของ หงส์แดง เพียงอย่างเดียว

ซาลาห์ เคยออกมาเรียกร้องให้เพศชายในประเทศรกราก แล้วก็ชาวอิสลามทั่วทั้งโลก ปฏิบัติกับผู้หญิงด้วยความนับถือมากยิ่งกว่านี้

โม ซาลาห์ มีความเป็นคนที่มากกว่าเพียงแค่เป็นนักเตะ” จอห์น โอลิเวอร์ มีความคิดเห็นใน ไทม์

แล้วก็เขาเป็นเลิศในนักเตะที่เยี่ยมที่สุดของโลก โม เป็นบุคคลสำคัญของชาวอียิปต์, สเกาเซอร์ส และก็ชาวมุสลิม ทั่วโลก ถึงเขาทรงอิทธิพลขนาดนั้นแม้กระนั้นก็ยังเป็นคนสมถะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่อยู่เป็นประจำ

พบร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมฟุตบอล หงส์แดง เป็นอีกผู้ที่ออกมาเทิดทูนถึงความเป็นตัวตนของ โม ซาลาห์ “เขาเป็นชาวมุสลิม แล้วก็อาศัยอยู่ในโลกที่เรื่องกลุ่มนี้ชอบถูกกล่าวถึงในทางที่อันตราย ผู้คนชอบคิดกันว่า เหล่านี้เป็นอย่างนี้แบบเดียวกันหมด– หรือไม่ก็ เหล่านี้เป็นอย่างงั้นแบบเดียวกันหมด-”

มันนับว่าเป็นเรื่องดีที่มีคนซึ่งเต็มไปด้วยความรู้สึกสนุกเต็มไปด้วยความรัก และก็ทำในสิ่งที่เขาทำตามอย่างธรรมดาเกี่ยวกับศาสนาของเขา ซาลาห์ ทรงอิทธิพลต่อเรามากมายและก็ถ้าเกิดมีคนไหนกันแน่มีความรู้สึกว่าเขามีผลกระทบต่อทุกคนที่เหลือของโลกแล้วล่ะก็ มันก็นับว่าเป็นเรื่องดี ให้มันเป็นแบบนั้นไปเลย ด้วยเหตุว่ามันจะเป็นการประกาศที่ยิ่งใหญ่ต่อโลกอีกทั้งใบ

มันเป็นเรื่องจำเป็นกับโลกใบนี้ แล้วก็สำหรับเมือง หงส์แดง ซาลาห์ ก็สื่อความหมายยิ่งต่อตรงนี้

เขาเทียบดังวีรบุรุษเขตแดน สร้างแรงผลักดันให้กับเด็กที่เติบโตในเมืองนี้ รวมทั้งเชื่อถือของ ซาลาห์ ก็เป็นเนื้อแท้ต่อบุคลิกลักษณะความเป็นตัวตน

คนผู้เดียวเปลี่ยนแปลงโลกได้อีกทั้งใบ
ภายหลังที่พวกเราโพสต์บทความทางออนไลน์ไป พวกเราได้มองเห็นการทวีเนื้อความจากคนมุสลิมที่อยู่ในเมือง หงส์แดง ซึ่งมันสะท้อนภาพให้พวกเราเด่นชัดชัด” มาเบิล เปิดเผย

หญิงหนึ่งคนกล่าวว่าคุณเคยกลายเป็นเหยื่อของความรังเกียจ แม้กระนั้นคุณก็เริ่มรับทราบได้ว่าตนเองได้รับการกระทำที่ดียิ่งขึ้นภายหลังที่ ซาลาห์ อยู่กับ หงส์แดง ในช่วงฤดูกาลแรก

ติดอยู่ซาม เองก็มีประสบการณ์กับความเคลื่อนไหวเชิงบวกนี้ด้วยเหมือนกัน ในฐานะชาวอิสลามรวมทั้งเป็นแฟนบอล หงส์แดง สิ่งที่งามสำหรับผมเกี่ยวกับผลพวงจาก ซาลาห์ แล้วก็ มาเน่ ก็คือการที่พวกเขาช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีได้โดยที่เกือบจะไม่ต้องบากบั่นทำเรื่องสำคัญโตอะไรเลย

ซาลาห์ ไม่เคยกล่าวเรื่องความเลื่อมใสของตนเองเลยในแต่ละครั้งที่ให้สัมภาษณ์ เขาเพียงแค่ทำไม่ยากด้วยการเปิดเผยแพร่ภาพลักษณ์ดีผ่านชื่อ มูฮัมหมัด(Muhammad) ของตน และก็ผ่านทางการทำท่ายกย่องตามเดิมของศาสนาภายหลังที่ทำคะแนนได้

แฟนคลับหงส์แดง ก็เริ่มออกเสียงร้องเพลงเกี่ยวกับนั่งในมัสยิด– แล้ว ซาลาห์ ก็เป็นของขวัญจาก พระอัลเลาะห์”

มันนับว่าเป็นเรื่องที่น่าสดชื่นสำหรับชาวมุสลิมอย่างแท้จริง

คนผู้เดียวแปลงโลกได้อีกทั้งใบ

คนคนหนึ่งสามารถเปลี่ยนโลกได้ทั้งยังใบ เขาไม่จำเป็นที่จะต้องทำอะไร เพียงแค่ปฏิบัติตัวเองให้มองน่าไว้ใจ น่ายกย่อง เพียงเท่านี้ก็จะได้รับการยินยอมรับจากคนอีกจำนวนไม่น้อย

แม้กระนั้นสำหรับมนุษย์ตัวเล็กอย่างพวกเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงโลกอะไรให้ดีกว่าเดิมหรอกขอรับ เพียงแค่คุณสลับตัวเอง อะไรที่ไม่ดีก็โยนมันทิ้งไป ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมันเริ่มต้นใหม่ได้เสมอแม้พวกเราตั้งมั่นที่จะทำมัน

ปีใหม่ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเป็นคนใหม่ เนื่องจากว่ามันสามารถทำเป็นไม่ว่าวันไหนแต่ว่าเหนื่อสิ่งอื่นใด ถ้าเกิดคุณตั้งมั่นจะทำอะไรแล้ว อย่าท้อขอรับ สู้ถัดไปเพื่อตัวเราเอง

สุขสันต์วันปีใหม่ครับ

สนใจสมัครร่วมเดิมพันได้ที่ FIFA55

ติดตามข้อมูลข่าวเพิ่มเติมได้ที่ หน้าหลัก