จุดที่VARไปถึง??

ในเบื้องต้นสหพันธ์บอลนานาชาติหรือสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติออกจะกระอักกระอ่วนที่จะนำเทคโนโลยีมาช่วยสำหรับในการตัดสิน

ข่าวฟุตบอล

ผมไม่รู้เรื่องเท่าใด เพราะเหตุว่าถ้าหากมันจะมีผลให้เกมพนันสูงอย่างบอลโลก

บอลระดับชิงชนะเลิศทวีป บอลโอลิมปิก หรือบอลนานาชาติในทุกรุ่นทุกระดับโปร่งใสขึ้น แจ่มชัดขึ้น เป็นกลางขึ้นเพราะเหตุใดถึงไม่ยอมทำ
ปัญหาประตูของ เจฟฟ์ เฮิร์สท์ ในนัดชิงบอลโลก 1966 แฮนด์ออฟก๊อดของ ดีเอโก้ มาราโดน่า ในบอลโลก 1986 หรือลูกยิงของแฟร้งค์ แลพาร์ด ในบอลโลก 2010 จะไม่เกิดขึ้น

หน้าประวัติศาสตร์บางครั้งก็อาจจะแปลง ข้อคัดค้านที่เกิดเรื่องคลาสสิกตลอดกาลบางทีอาจหายไป แต่ว่ามันแลกเปลี่ยนมาด้วยความเที่ยงตรงที่เป็นนิรันดร์

ประเด็นนี้ต่างคนต่างความเห็น ร้อยคนก็ร้อยความเห็น บางคนบางทีอาจเสียดายจริงๆเมื่อเขาจินตนาการถึงโลกลูกหนังที่ไม่เคยมีเรื่องราวของแฮนด์ออฟก๊อด แม้กระนั้นอีกหลายๆคนก็พูดว่าในเมื่อมันมีจุดเริ่มต้นจากความไม่ถูกต้องจะยอมปล่อยให้มันมีอยู่เพราะอะไร

ความคลาสสิกที่จะคงอยู่ไปตลอดกาลน่าจะตั้งอยู่บนพื้นฐานของความใสสะอาด เหมือนประตูแห่งศตวรรษที่มาราโดน่าโซโล่ผ่านดงนักเตะอังกฤษเข้าไปทำแต้มในเกมเดียวกัน ห่างจากแฮนด์ออฟก๊อดเพียงแค่ นาทีนั่นไง คลาสสิกอย่างนั้นสง่างามกว่ามากมายใช่ไหม
ก็ว่ากันไปนะครับ ยิ่งสมัยปัจจุบันแล้วด้วยผมรู้สึกว่าแนวทางที่เป็นสากลนั้นเชื่อมความรู้สึกของคนเราทั้งโลก ด้านสีเทาต่างๆที่เคยมีอยู่รวมทั้งจำเป็นต้องจำยอมสารภาพในสมัยก่อนแปลงเป็นเรื่องล้าสมัยและก็ต้องห้ามในสังคมปัจจุบันนี้ การแบ่งผิว เหยียดเชื้อชาติ เหยียดชนชั้นกลายเป็นเรื่องน่ารังเกียจ

ข่าวฟุตบอล-fifa55


สังคมต่อต้านด้านสีเทามากขึ้นเรื่อยๆ ตื่นตัวขึ้น พร้อมลุกสู้กับสิ่งที่ผิดจะต้องมากกว่าเดิม

กับวงการบอลก็ด้วยเหมือนกัน หลายเรื่องถูกขัดเกลาให้สะอาดขึ้น ฮูลิแกน การเหยียดผิว การเอาเปรียบทั้งยังในรวมทั้งนอกสนามถูกริไป

แฮนด์ออฟก๊อดก็อาจจะไม่ได้รับการยินยอมรับอย่างสิ้นเชิงเช่นเดียวกันในวิถีบอลวันนี้ มันไม่มีช่องทางเกิดเหตุอย่างนี้ขึ้นอีกแล้ว

ถ้าเกิดปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นนับจากเริ่มมีการนำ VAR เข้ามาใช้ทำให้ผมพอเข้าใจฟีฟ่าเยอะขึ้นถึงความอักอ่วนนั้น

เพราะว่ามันก็เป็นอย่างที่พวกเรามองเห็น จนถึงการใช้ VAR เองก็ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากหากแม้มันจะช่วยวินิจฉัยความบกพร่องแบบชัดๆให้เป็นถูกได้แทบจะร้อยเปอร์เซนต์

ไม่มีใครสนใจการเปลี่ยนคำตัดสินสำคัญมากมายที่ VAR ช่วยได้ ไม่มีเสียงสรรเสริญมันแต่ไปใส่ใจกับจังหวะก้ำกึ่งที่ยังเป็นจุดบอดของมัน เอาใจใส่กับขั้นตอนการช้าของการพิจารณาเรื่องที่มองยากแล้วบอกว่าทำให้บอลสะดุดไม่สนุก
เหตุผลง่ายนิดเดียวนะครับ เนื่องจากธรรมชาติของบอลมีทั้งยังเรื่องที่มองง่ายรวมทั้งวินิจฉัยยาก ไม่ใช่การฟาวล์ วิธีการทำประตู การล้ำหน้า หรือจังหวะหลักๆทั้งหลายแหล่ในเกมบอลที่เกิดเรื่องแน่ชัดเสมอ

บ่อยครั้งมันเป็นความก้ำกึ่ง ความไม่แน่ใจ โดยเฉพาะการตัดสินที่จำต้องอาศัยดุลยพินิจชนิดผู้ตัดสิน 10 คนอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมี คนพูดว่าฟาวล์ อีก คนปลดปล่อยให้เล่นต่อ หรือการล้ำหน้าที่แทบมองดูด้วยตาเปล่าไม่ออกแล้วก็ VAR เองก็ยังไม่สามารถให้ความกระจ่างอย่างสมบูรณ์ได้

การวินิจฉัยแต่ละครั้งย่อมมีกลุ่มที่ได้ประโยชน์รวมทั้งเสียคุณประโยชน์ แฟนบอลข้างที่เสียผลดีก็จะว่ากล่าวแนวทางการทำงานของผู้ตัดสินที่มอง VAR แฟนบอลข้างที่ได้ประโยชน์ก็จะดูอีกแบบ

ความลำบากใจของฟีฟ่าก็อาจเป็นเหตุผลนี้โน่นล่ะนะครับ นอกจากการใช้ VAR ไม่อาจจะทำเป็นเป็นวงกว้างลงไปถึงบอลทุกระดับซึ่งเป็นเป้าหมายพื้นฐานของหน่วยงานในเรื่องพยายามลดความเหลื่อมล้ำให้ได้มากที่สุดแล้ว พวกเขาอาจจะเห็นปัญหาจุกจิกที่จะเกิดขึ้นแบบงี้

ถ้าหากยังหาวิธีการที่จะใช้มันให้ได้ร้อยเปอร์เซนต์ไม่ได้ก็ไม่ต้องการรีบร้อนประยุกต์ใช้ตามแรง
ปิ้งไรก็ตาม ในที่สุดแล้วการได้นำมันมาใช้ท้ายที่สุดก็เป็นเรื่องดีกว่าไม่ใช้ การตัดสินจาก VAR ในหลายครั้งช่วยเหลือเกมบอลมากยิ่งกว่าทำลายมัน

ลา ลีกา กัลโช่ เซเรีย อา บุนเดสลีกา ลีกเอิง พรีเมียร์ลีก ฟุตบอลโลกชาย ฟุตบอลโลกหญิง บอลระดับชิงแชมป์ทวีป ชิงแชมป์โลก ระดับสมาพันธ์ ระดับกลุ่มชาติ การนำมาใช้ของ VAR รวมทั้งเทคโนโลยีอย่างโกไลน์นั้นตัดจังหวะการเกิดขึ้นของปัญหาอย่างแฮนด์ออฟก๊อด ลูกยิงแลพาร์ด รวมทั้งลูกยิงของเจฟฟ์ เฮิร์สท์ ให้เป็นศูนย์

ไม่มีอีกแล้วความคลาสสิกที่ไม่ควรคลาสสิก ไม่มีอีกแล้วเรื่องราวที่คนรุ่นบิดารุ่นปู่จะเล่าขานให้ลูกหลานฟังถึงข้อโต้แย้งอมตะอย่างนั้น มันจะเหลือเพียงความคลาสสิกอันใสสะอาดตั้งแต่หัวถึงเท้าแค่นั้นที่คู่ควร

เสียงวิจารณ์ที่มีต่อ VAR ทุกวันนี้นั้นเกิดขึ้นเฉพาะจุดซึ่งสามารถตีกรอบได้ นั่นเป็นจุดที่เป็นเรื่องของดุลพินิจในจังหวะก้ำกึ่งมองยาก กับจุดที่เป็นการล้ำหน้า

ตอนนี้ยังไม่มีเทคโนโลยีใดตรวจการล้ำหน้าได้ถูกต้องแม่นยำเที่ยงตรงอย่างเทคโนโลยีโกไลน์ด้วยเหตุว่าลักษณะการใช้ต่างกัน โกไลน์นั้นง่ายดายกว่ามากมายเนื่องจากว่าสัญญาณเซนเซอร์ตรวจล็อกพื้นที่เฉพาะเส้นประตูแค่นั้น

ทดลองเปรียบเทียบกับกีฬาอื่นก็ได้แก่เซนเซอร์จับการเข้าเส้นชัยของการวิ่ง 100 เมตรหรือการแข่งขันจักรยาน มันจับเฉพาะเส้นชัย จะด้วยแนวทางแม้กระนั้นแม้กระนั้นโฟกัสของมันชัดเจนเป็นผู้ใดกันแตะต้องเส้นชัยก่อนกัน

แม้กระนั้นการล้ำหน้านั้นเป็นอีกเรื่องไปเลย มันกำเนิดได้ทุกจุดของสนาม ให้มีกล้องกี่ตัวก็ไม่อาจครอบคลุมได้ทั่ว หากจังหวะปัญหาเกิดขึ้นข้างหน้ากล้องพอดีก็โชคดีไปพวกเราแลเห็นแนวล้ำหน้าแน่ชัด แม้กระนั้นจำนวนมากแล้วมันมิได้โชคดีอย่างงั้น

จุดที่VARถึง
เราก็เลยได้มองเห็นความบากบั่นแบบการขีดเส้นอย่างที่พรีเมียร์ลีกทำ ซึ่งโดยตั้งใจฐานรากย่อมถือว่าดีแต่เมื่อประยุกต์ใช้จริงเปลี่ยนไปเป็นข้อโต้เถียงที่ไม่จบ

ในเมื่อเทคโนโลยีเดี๋ยวนี้ยังไปไม่ถึงที่ตรงนั้นแต่ว่าแฟนบอลมุ่งมาดว่า VAR จะเข้ามากมายวาดความกังขาทั้งหลายแหล่ทิ้งไปมันก็เลยมีเสียงวิจารณ์อย่างที่มองเห็น

ไม่ใช่การตั้งเป้าไว้สูงเกินความจำเป็น แต่ว่าเป็นความไม่รู้เรื่องความจำกัดของมันมากยิ่งกว่าว่าตอนนี้มันทำเป็นเต็มขีดที่สุดเพียงใด

การพัฒนาย่อมเกิดขึ้นแน่ ผมมั่นใจว่า VAR จะไปถึงจุดซึ่งสามารถตัดสินการล้ำหน้าได้ จัดการ‘ มากยิ่งกว่าตอนนี้ บางทีก็อาจจะเป็นเทคโนโลยีลักษณะเดียวกับโกไลน์หรือฮอว์คอาย มีเซนเซอร์ละเอียดยิบ ชุดแข่งขันทุกตัวซ่อนชิปสะท้อนตำแหน่งผู้เล่นในสนามระดับมิลลิเมตร แจ่มแจ้งทุกท่าทาง เห็นภาพเสมือนมองดูลงมาจากข้างบน

มันคงจะไปถึงจุดนั้นได้ แม้กระนั้นยังไม่ใช่ในเวลานี้ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงกฎการล้ำหน้าเองในบางข้อจำกัด หรือปรับวิธีการใช้งาน VAR เกี่ยวกับจังหวะล้ำหน้าเองเพื่อเป้าหมายสำคัญที่สุดเป็นกำจัดความกังขาให้หมดไป

การวินิจฉัยในจังหวะก้ำกึ่ง 50/50 ก็เช่นกัน ถัดไปบอลอาจจะมีกฎที่ต้องปฏิบัติตามบางสิ่งมากขึ้นเพื่อทุกๆอย่างดำเนินไปในทิศทางเดียวกันและก็รู้เรื่องตรงกันมากยิ่งกว่าเดิม เป็นต้นว่าลักษณะการเข้าฟาวล์ ลักษณะการปล่อยให้เล่นลูกเป็นต่อ ลักษณะการแฮนด์บอล

จุดที่VARไปถึง
กฏเกณฑ์ของการใช้ดุลยพินิจจะชัดแจ้งขึ้น มีแนวทางที่แน่ๆขึ้น

ไม่เพียงแค่เอื้อให้กับการทำงานของ VAR แค่นั้นถ้ายังส่งประโยชน์ถัดไปยังเกมลูกหนังที่จะมีความแจ่มกระจ่างขึ้นในข้อจำกัดต่างๆด้วย

แน่ๆขอรับการใช้ VAR เดี๋ยวนี้ยังไม่ราบรื่น มีข้อขัดข้อง มีความตะกุกตะกักเนื่องจากว่าเพิ่งจะประยุกต์ใช้กันมิได้ไม่นาน แม้กระนั้นมันจะต้องปรับปรุงขึ้น

บอลหญิงชิงชนะเลิศโลกที่ฝรั่งเศสถูกวิภาควิจารณ์ว่าผู้ตัดสินเสียเวลากับการดู VAR มากเกินไป บางเรื่องนานถึงห้านาที แน่ๆว่าฟีฟ่าย่อมไม่ปลดปล่อยให้เสียงติติงนี้ผ่านไปแต่ว่าจะนำมันมาถกหาวิธีการที่ดีขึ้นกว่าเดิม

พรีเมียร์ลีกที่เลือกใช้วิธีการให้ผู้ตัดสินในสนามคุยกับคณะทำงาน VAR โดยไม่ต้องวิ่งออกไปดูจอมอนิเตอร์ข้างสนามเสมือนลีกอื่นๆแล้วก็ใช้การขีดเส้นวัดจุดล้ำหน้าเป็นเจ้าแรกก็ต้องนำเอาเสียงวิจารณ์ที่เกิดขึ้นมาปรับปรุงจุดบกพร่องเช่นเดียวกัน

ทุกลีกทุกองค์กรจะทำงานที่ตรงนี้ ปรับแต่งให้ VAR ของตนดียิ่งขึ้น หนทางของที่แหน่งใดยอดเยี่ยมก็จะเป็นต้นแบบให้ที่อื่นๆได้เอาไปใช้หรือต่อยอดปรับปรุงด้วยกันไป ใส่ผสานกับเทคโนโลยีที่ย่อมเติบโตขึ้นไปตรงเวลา เรื่องที่เคยเป็นข้อจำกัดในวันนี้บางทีอาจไม่ใช่ปัญหาในวันหน้า

ประกอบกับความเข้าใจและก็รู้จักดีที่มาขึ้นของแฟนบอล ถึงจุดหนึ่ง VAR คงจะใกล้เคียงกับคำว่าเพอร์เฟ็ค เป็นประยุกต์ใช้อย่างแจ่มแจ้ง จัดการ แล้วก็เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของเกมบอลโดยไม่รู้จักสึกตะขิดตะขวง แตกต่าง หรือตั้งแง่ไม่รับในปริมาตรจิกของมันอีกต่อไป..

สนใจสมัครร่วมเดิมพันได้ที่ FIFA55

ติดตามข้อมูลข่าวเพิ่มเติมได้ที่ หน้าหลัก