เวนเกอร์เสนอเปลี่ยนกฎล้ำหน้าแก้ดราม่าวีเออาร์

อาร์แซน เวนเกอร์ บอกว่าตนเสนอแผนที่จะเปลี่ยนกฎการล้ำหน้าเพื่อช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับ วีเออาร์ ไปในตัว โน่นเป็นหลังจากนี้หากอวัยวะใดๆก็ตามอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า แต่ผิดใช้ทำประตู มันก็จะไม่นับเป็นการล้ำหน้า แต่ก็จำเป็นต้องคอยให้ ไอเอฟเอบี อนุมัติการใช้กฎนี้เสียก่อน

ข่าวฟุตบอล


อาร์แซน เวนเกอร์ ตำนานผู้จัดการทีม อาร์เซน่อล ที่ตอนนี้เป็นประธานข้างพัฒนาเกมบอลทั่วโลกของสหพันธ์บอลนานาชาติ (ฟีฟ่า

เปิดเผยว่าตนมีแผนในการที่จะเปลี่ยนกฎการล้ำหน้าเพื่อแก้ปัญหาความวุ่นวายจากการใช้ วีเออาร์ ด้วยการเปลี่ยนกฎเป็นว่าถ้าหากอวัยวะของผู้ที่ทำประตูได้มันไม่ได้อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า มันก็จะไม่ถือว่าเป็นการล้ำหน้าฤดูนี้ถือเป็นซีซั่นแรกที่ศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เอาระบบการใช้วิดีโอช่วยการตัดสินระหว่างเกม หรือ วีเออาร์ มาใช้ ด้วยแผนการที่จะช่วยทำให้มีการวินิจฉัยที่ถูกมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม มันกลับทำให้เกิดจังหวะปัญหาและก็การถกเถียงกันอย่างหนักตามมา โดยเฉพาะการล้ำหน้า อย่างเช่นการที่ โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่ กองหน้า หงส์แดง โดนจับล้ำหน้าในเกมกับ แอตัน วิลล่า เพราะรักแร้อยู่ในจุดที่ล้ำหน้าการที่ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส อดได้ประตูในเกมกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เนื่องจากมือของ จอนนี่ อ็อตโต้ อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า ก่อนหน้าที่ เปโดร เนโต้ จะทำประตูได้ และจังหวะที่ โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์ ทำประตูได้ในเกมกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อวันจันทร์ที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่ว่าโดนยึดเพราะฝ่าเท้าล้ำหน้ามานิดหนึ่ง ฯลฯ

ข่าวฟุตบอล-fifa55


ดังนี้ ตอนนี้กฎด้านการล้ำหน้าระบุเอาไว้ว่ามันจะเป็นจังหวะล้ำหน้าก็เมื่ออวัยวะใดๆก็ตามของนักเตะอยู่ในฝั่งของคู่แข่งขัน แล้วก็อยู่ในจุดที่ใกล้กับประตูของคู่แข่งขันมากยิ่งกว่าลูกบอล รวมทั้งมากกว่าแนวรับผู้ที่สองของคู่ปรับ (แนวรับคนสุดท้ายส่วนใหญ่แล้วคือผู้รักษาประตูไม่ว่าอวัยวะส่วนนั้นจะเป็นศีรษะลำตัว หรือฝ่าเท้าก็ตาม

 

ด้วยเหตุนี้ เวนเกอร์ เลยคิดที่จะเปลี่ยนกฎให้เป็นว่าหากอวัยวะส่วนใดที่อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า แต่ว่าไม่ได้ใช้ทำแต้ม มันก็จะไม่ถือว่าเป็นการล้ำหน้า ยกตัวอย่างเช่น ชิรูด์ จะได้ประตูในเกมที่ เชลซี แพ้ แมนฯ ยูไนเต็ด จากการที่ใช้หัวกระแทกเข้าประตู ถึงแม้เท้าของเขาจะล้ำหน้าอยู่นิดหน่อย ฯลฯ

เวนเกอร์ เปิดเผยว่า คุณจะผิดจับล้ำหน้าหากอวัยวะที่ใช้ทำประตูมันอยู่ในไลน์เดียวกับแนวรับคนสุดท้าย หรือถ้าหากอวัยวะส่วนอื่นๆนอกจากที่ใช้ทำประตูมันยื่นออกมาข้างหน้า นี่จะช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี แล้วก็คุณจะไม่ต้องมานั่งตัดสินเกี่ยวกับการล้ำหน้าแค่ไม่กี่มิลลิเมตร รวมถึงการที่อวัยวะของคนทำประตูมันยื่นเลยแนวรับมานิดหน่อยอีกต่อไป

ดังนี้ กฎนี้จะส่งผลใช้ก็เมื่อคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (ไอเอฟเอบีซึ่งมีบทบาทระบุกฎของเกมบอล ลงความเห็นอนุมัติการใช้กฎดังกล่าว โดยทาง ไอเอฟเอบี จะประชุมประจำปีในวันที่ 29 ก.พ.นี้

สนใจสมัครร่วมเดิมพันได้ที่ FIFA55FIFA555

ติดตามทีเด็ดฟุตบอลรายวันได้ที่ ทีเด็ดฟุตบอล