คุ้มค่ากับการเสีย ป็อกบา? เจาะผลงาน แรมซี่ย์

ท่ามกลางอนาคตที่กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ยังไม่แน่นอนของ ปอล ป็อกบา กองกลางชาวฝรั่งเศส มันก็มีข่าวสารว่า ยูเวนตุส พร้อมที่จะทดสอบจิตใจของ ปีศาจแดง” ด้วยการยื่นข้อเสนอเป็นเงิน 50 ล้านยูโร พร้อมกับจะแถม อารอน แรมซี่ย์ กองกลางชาวเวลส์ให้ด้วยทั้ง ป็อกบา และ แรมซี่ย์ ต่างก็พบกับเหตุการณ์ที่เลวกับต้นสังกัดของตัวเอง ป็อกบา โดนอาการบาดเจ็บตามเล่นงานอย่างต่อเนื่องจนฤดูนี้เพิ่งจะได้ลงเล่นไปเพียงแต่ นัดในทุกรายการ รวมทั้งมันก็มีข่าวออกมาเรื่อยว่าเขาไม่มีความสุขกับ ปีศาจแดง” แล้ว ส่วน แรมซี่ย์ หลังจากย้ายมาอยู่กับ ยูเวนตุส แบบไร้ค่าตัว เมื่อตอนซัมเมอร์ ปีก่อน เขาก็ไม่ค่อยได้ลงเล่นให้กลุ่มมากนัก โดยจนถึงเวลานี้เขาเพิ่งจะได้ลงเล่นไป 21 นัดในทุกรายการ

ข่าวฟุตบอล


แน่ๆว่าถ้ามองเฉพาะชื่อชั้นแล้วนั้น นี่ดูจะเป็นดีลที่ไม่คุ้มของ แมนฯ ยูไนเต็ด เพราาะความโด่งดังของ ป็อกบา เลื่องลือกว่าเยอะ แต่ว่าหากมองตามฝีเท้าแล้วนั้น มันจะเป็นดีลที่คุ้มสำหรับ แมนฯ ยูไนเต็ด รึเปล่า ซึ่งพวกเราจะมาวินิจฉัยจากฟอร์มของ แรมซี่ย์ ในฤดูกาล 2018-19 ที่เขายังอยู่กับ อาร์เซน่อล เป็นหลัก เพราะมันเป็นซีซั่นที่เจ้าตัวยังได้ลงเล่นอยู่บ่อยพอตัว

– เกมรับ

ด้วยความที่ส่วนใหญ่แล้ว แรมซี่ย์ ต้องรับบทบาทเป็นกองกลางตัวรุก ทำให้ปกติแล้วเขาไม่มีหน้าที่ที่จะต้องมาดูแลเรื่องเกมรับมากนัก อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เป็นนักฟุตบอลจอมขยัน ทำให้บางครั้ง แรมซี่ย์ ก็ชอบวิ่งกลับมาช่วยเกมรับกึ่งกลางสนาม หรือในฝั่งของตัวเองเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ ในช่วงฤดูกาล 2018-19 แรมซี่ย์ จึงมีค่าเฉลี่ยการเข้าสกัดโดนบอล 1.2 ครั้งต่อเกม ซึ่งนับว่าสูงเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากว่าเขามีจังหวะอุตสาหะเข้าสกัดเฉลี่ยแล้ว 1.9 ครั้งต่อนัดหมายด้วยกัน หากจะมีจุดที่น่าผิดหวังก็อาจจะเป็นการตัดบอลโดยที่ไม่ต้องพุ่งเข้าสกัด เพราะในซีซั่น 2018-19 เขามีค่าเฉลี่ยด้านนี่เพียง 0.3 ครั้งต่อเกม น้อยกว่าฤดูกาล 2017-18 ซึ่งอยู่ที่ ครั้งต่อนัดหมายในระดับหนึ่ง

– การทำประตู

ในฤดูกาล 2018-19 แรมซี่ย์ มีจังหวะพยายามทำประตูในลีกตลอดทั้งฤดู 33 ครั้ง ซึ่งนับว่าน้อยที่สุดนับตั้งแต่ฤดู 2010-11 ที่มีจังหวะยิงในลีก 10 ครั้ง แม้กระนั้นตอนนั้นเขายังเป็นเพียงแต่ดาวรุ่งคนหนึ่งแค่นั้น ซึ่งนี่ก็แปลว่าหากจะพูดว่าฤดูที่แล้วเป็นฤดูกาลที่ แรมซี่ย์ มีจังหวะยิงในลีกต่ำที่สุด นับตั้งแต่เป็นนักเตะตัวหลักในกลุ่มชุดใหญ่ของ อาร์เซน่อล ก็อาจจะไม่ผิดนัก

จากช่องทางทำประตูทั้งหมด 33 ครั้ง แรมซี่ย์ แปลงให้มันเป็นประตูได้ ครั้ง ซึ่งทั้งยัง ลูกที่ว่าก็เกิดขึ้นในกรอบจุดโทษทั้งสิ้น รวมทั้งมันก็เป็นการตอกย้ำว่า แรมซี่ย์ ไม่ค่อยมีความสามารถในการทำแต้มมากเท่าไหร่ อย่างฤดูกาลที่เขายิงในลีกได้มากที่สุดยังเป็นฤดู 2013-14 ที่ทำไปเพียง 10 ประตูเท่านั้น

ข่าวฟุตบอล-fifa55


การผ่านบอล

ถึงแม้เขาจะเคยโดนแฟนบอล อาร์เซน่อล บางส่วนตำหนิหัวข้อการมีส่วนร่วมกับเกมบุก แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว แรมซี่ย์ ก็สามารถทำผลงานในด้านการผ่านบอลเจริญในระดับหนึ่ง โดยในช่วงฤดูกาลในที่สุดของเขากับ อาร์เซน่อล เจ้าตัวมีค่าเฉลี่ยผ่านบอลในลีกตรงเป้าถึง 82 เปอร์เซ็นต์ร่วมกัน จากปริมาณการผ่านบอลทั้งปวง 773 ครั้ง

ในปริมาณนั้นมีอยู่ 0.9 ครั้งต่อเกมที่เป็นการผ่านบอลจังหวะสำคัญ แล้วก็มันก็ทำให้ในช่วงฤดูกาลในที่สุดของเขากับ อาร์เซน่อล แรมซี่ย์ สามารถทำแอซิสต์ในลีกได้ ครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่ถูกใจในระดับหนึ่งเมื่อพิจารณาถึงเรื่องที่ว่าเขาได้เป็นตัวจริงในลีกเพียงแค่ 14 เกม

สรุป แรมซี่ย์ อาจจะดีไม่เพียงพอสำหรับหน้าที่การทำประตู แต่ว่าการผ่านบอลของเขายังอยู่ในขั้นที่พอเพียงจะฝากผีฝากไข้ได้ ถึงเขาจะไม่สามารถยึดตำแหน่งตัวจริงมาจาก รูโน่ แฟร์นันด์ส หรือแม้กระทั่ง เฟร็ด ได้ แต่เขาก็จะเป็นอะไหล่ที่ดีสำหรับ แมนฯ ยูไนเต็ด รวมทั้งทำให้การแลกกับ ป็อกบา ไม่ใช่ตัวเลือกที่แย่มากนัก

 

สนใจสมัครร่วมเดิมพันได้ที่ FIFA55FIFA555

ติดตามทีเด็ดฟุตบอลรายวันได้ที่ ทีเด็ดฟุตบอล