ความคล้ายกันของ ลิเวอร์พูล ยุค แชงค์ลี่ย์ กับ คล็อปป์

การเปิดรัง แอนฟิลด์ เอาชนะ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด 3-2 เมื่อวันจันทร์ที่ 24 เดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นอกจากจะทำให้ ลิเวอร์พูล เข้าใกล้กับการเป็นแชมป์ พรีเมียร์ลีก มากขึ้นไปอีก 1 ก้าวแล้วนั้น มันยังส่งผลให้ “ลิเวอร์พูล” ชุดฤดูกาล 2019-20 ทาบสถิติการเป็นทีมที่ชนะนัดเหย้าในเกมลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษได้ติดต่อกันมากที่สุดตลอดกาล ที่จำนวน 21 นัดรวดด้วย

ข่าวฟุตบอล

สำหรับเจ้าของสถิติเดิมก็ไม่ได้อยู่ห่างจาก แอนฟิลด์ เพราะเป็น ลิเวอร์พูล ชุดที่มี ใบเสร็จรับเงินล์ แชงค์ลี่ย์ เป็นกุนซือ โดยมันเกิดขึ้นในปี 1972 และก็ในขณะนั้น หงส์แดง ก็เป็นสุดยอดทีมที่คู่แข่งหลายต่อหลายรายต่อกรได้ยากเหมือนกัน

ดังนี้ ถ้าหากเจาะลึกไปยังเรื่องต่างๆแล้วนั้น มันก็จะพบว่าสถิติการชนะเกมลีกใน แอนฟิลด์ 21 ครั้งติดต่อกันของ หงส์แดง ทั้งยังในสมัยของ แชงค์ลี่ย์ แล้วก็ คล็อปป์ มีหลายชนิดที่คล้ายกันมากมายๆจนกระทั่งถ้าเกิดเป็นคนรวมทั้งอาจจะเป็นฝาแฝดกันเลย มาดูกันดีกว่าว่ามันมีอะไรบ้าง

– ผลงานทั่วไป

หงส์แดง สมัยของ คล็อปป์ ได้รับการยกย่องว่ามีเกมรุกที่ดุเดือดสูงที่สุดทีมหนึ่งของทวีปยุโรปในปัจจุบัน ซึ่งในตอนที่พวกเขาชนะเกมลีกที่ แอนฟิลด์ 21 นัดรวดนั้น พวกเขาก็ทำประตูได้ถึง 61 ประตู ขณะที่ทีมของ แชงค์ลี่ย์ ชุดที่ทำสถิติชนะเกมลีกในบ้าน 21 นัดติดนั้น มีเกมบุกที่โหดเท่าๆกัน จากการทำได้ 59 ประตู

นอกจากนี้ เกมรับทั้งยุคของ คล็อปป์ และ แชงค์ลี่ย์ ก็มีความเหนียวแน่นพอกันด้วย หลังจากเสียไป 14 ประตูเสมอกัน โดยที่กลุ่มในสมัยของ แชงค์ลี่ย์ จะเก็บคลีนชีทได้มากกว่านิดหน่อย ที่จำนวน 12 เกม ส่วนทีมของ คล็อปป์ ทำเป็น 10 นัด

– ชนะสูงที่สุดด้วยสกอร์เท่ากัน

ในชัยชนะที่ แอนฟิลด์ 21 นัดหมายที่ผ่านมาของ ลิเวอร์พูล ชุดของ คล็อปป์ นั้น เกมที่พวกเขาชนะด้วยสกอร์ขาดลอยเยอะที่สุดเป็นสกอร์ 5-0 มีนัดหมายถล่ม วัตฟอร์ด เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2019 กับ เกมที่ทุบ ฮัดเดอร์สฟิลด์ ทาวน์ ในม.ย.ของปีเดียวกัน

ทีมของ แชงค์ลี่ย์ ก็เคยโชว์ความโหดอย่างงั้นเหมือนกัน เพราะว่าพวกเขาเคยถล่ม นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด 5-0 ในเดือนมีนาคม ปี 1972 ก่อนที่จะในเดือนกันยายนของปีเดียวกันจะต้อน เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ด้วยสกอร์เดียวกัน

– เรื่องของนักเตะ

ถึงแม้ชื่อของ ซาดิโอ มาเน่ กับ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ชอบโผล่มาบนสกอร์กระดานในฐานะผู้ที่ทำประตูให้ หงส์แดง บ่อยมากกว่าคนอื่นแม้กระนั้นสำหรับการชนะเกมลีก 21 นัดหมายติดที่ แอนฟิลด์ ของ หงส์แดง ชุดตอนนี้นั้น มันมีบุคคลที่ทำประตูได้ขั้นต่ำ 1 ลูกถึง 13 คน แล้วก็ทีมในสมัยของ แชงค์ลี่ย์ ก็มีผู้ที่ทำประตูได้อย่างน้อย 1 ลูก เป็นปริมาณ 13 รายเหมือนกัน

ยิ่งกว่านั้น คล็อปป์ กับ แชงค์ลี่ย์ ก็สร้างสถิติชนะเกมลีกในบ้าน 21 นัดติดได้ โดยที่ใช้งานนักเตะไม่มากนักด้วย เพราะว่าในยุคของ แชงค์ลี่ย์ ที่แต่ละกลุ่มสามารถเปลี่ยนตัวได้เพียงแค่ 1 คนต่เกมนั้น เขาใช้งานนักเตะเพียง 17 คน ส่วน คล็อปป์ ซึ่งอยู่ในสมัยนี้ที่เปลี่ยนตัวได้เกมละ 3 คน ใช้งานนักเตะไปเพียง 23 ราย

ยิ่งไปกว่านั้น ค่าเฉลี่ยด้านขุมกำลังของทั้งยัง 2 ชุดก็ใกล้เคียงกัน โดยทีมสมัยของ แชงค์ลี่ย์ ที่สร้างสถิติได้ก่อนนั้น มีค่าเฉลี่ยอายุที่ 25 ปี กับอีก 74 วัน ส่วนทีมของ คล็อปป์ มีค่าเฉลี่ยที่ 27 ปี กับอีก 8 วัน

ข่าวฟุตบอล-fifa55

– โหดจากการอกหักเหมือนกัน

การชนะเกมลีกที่ แอนฟิลด์ 21 นัดติดต่อกันของกลุ่มในสมัย คล็อปป์ มันลากยาวมาจากฤดู 2018-19 จนถึงฤดูกาลปัจจุบันนี้ ซึ่งอย่างที่ทราบดีว่าฤดูก่อนพวกเขาต้องชวดแชมป์แบบน่าเจ็บปวด จากการแพ้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไปเพียงแต่ 1 คะแนนเท่านั้น ทั้งๆที่เก็บแต้มในลีกได้ถึง 97 คะแนน

ช่างบังเอิญเหลือเกินที่ทีมของยุค แชงค์ลี่ย์ ก็อกหักแบบเฉียดฉิวในตอนแรกเหมือนกัน เพราะในฤดูกาล 1971-72 พวกเขาจบฤดูด้วยการเป็นชั้น 3 ของตารางคะแนน จากการแพ้ ดาร์บี้ เคาน์ตี้ กลุ่มแชมป์ไปเพียงแค่ 1 แต้ม โดย หงส์แดง ชุดนั้นโกยไป 57 คะแนน (ยุคนั้นใช้ระบบชนะได้ 2 คะแนน) พอๆกับ ลีดส์ ที่เป็นชั้น 2 แม้กระนั้นกลุ่มของ แชงค์ลี่ย์ มีค่าเฉลี่ยวิธีการทำประตูน้อยกว่า

ดังนี้ ภายหลังจากอกหักในฤดูกาล 1971-72 กลุ่มของ แชงค์ลี่ย์ ก็ได้แชมป์ลีกในฤดูกาลถัดมา แล้วก็ในเวลานี้กลุ่มของ คล็อปป์ ก็กำลังจะทำอย่างนั้นได้เช่นกัน

 

– อาจจะเริ่มและก็จบแบบเดียวกัน

การชนะเกมลีกที่ แอนฟิลด์ 21 นัดหมายติดในยุคของ แชงค์ลี่ย์ นั้น เริ่มต้นจากการที่พวกเขาชนะ คริสตัล พาเลซ 4-1 ในม.ค. ปี 1972 และก็มันก็ราวกับตลกร้ายที่ทีมของ แชงค์ลี่ย์ ถูกหยุดสถิติด้วยฝีมือของ พาเลซ จากการแพ้ 0-1 ในธ.ค.ของปีเดียวกันในขณะที่กลุ่มของ คล็อปป์ ออกสตาร์ตการทาบสถิติของทีมยุค แชงค์ลี่ย์ ด้วยการเปิดบ้านทุบ บอร์นมัธ 3-0 เมื่อช่วงกุมภาพันธ์ ปี 2019 ก่อนที่จะพวกเขาจะเก็บ 3 แต้มสุดกำลังบ้านของตัวเองมาได้ตลอด และก็ถ้าเกิดเกมลีกนัดหน้าที่ แอนฟิลด์ พวกเขาเก็บชัยได้อีก มันก็แปลว่าทีมของ คล็อปป์ จะครอบครองสถิติการชนะเกมลีกสูงสุดของอังกฤษที่บ้านของตัวเองแต่เพียงผู้เดียว ด้วยจำนวน 22 นัดใครเป็นทีมถัดไปที่จำเป็นต้องมาเยี่ยม ลิเวอร์พูล ในเกมลีกน่ะเหรอ ? คำตอบก็คือ บอร์นมัธ โดยมันจะเตะกันในวันเสาร์ที่ 7 มี.ค.นี้

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านี่เป็นด้านเดียวที่กลุ่มของ คล็อปป์ ไม่อยากจะอย่างกับทีมของ แชงค์ลี่ย์ รวมทั้งมันก็จำต้องรอดูกันว่าในที่สุดแล้วข้อสรุปจะเป็นอย่างไร

 

สนใจสมัครร่วมเดิมพันได้ที่ FIFA55FIFA555

ติดตามทีเด็ดฟุตบอลรายวันได้ที่ ทีเด็ดฟุตบอล