‘จาดอน ซานโช’ แมนออฟเดอะแมตช์เดย์ 24

จากเด็กหนุ่มวัย 17 ปีที่จะต้องบินผ่านทะเลมาอยู่ต่างประเทศ จะต้องเรียนรู้ภาษาใหม่ที่ไม่คุ้นเคย สามปีผ่านไป เจ้าเด็กคนนี้เติบโตอย่างก้าวกระโจนรวมทั้งได้เจอกับบ้านหลังใหม่ในถิ่นซิกข์นัล อิดูน่า พาร์ค อันเป็นสนามเหย้าของกลุ่มโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์

ข่าวฟุตบอล

ย้อนกลับไปเมื่อเมษายนปี 2018 ซานโชเบิกสกอร์แรกของตนเองในบุนเดสลีกาได้ต่อหน้าต่อตา “กำแพงสีเหลือง”

ในเกมเจอกับไบเออร์ เลเวอร์คูเซน แถมยังจ่ายอีก 2 แอสซิสต์พาทีม “เสือเหลือง” ถล่ม “ห้างขายยา” เหลว 4-0 ประตู นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาซานโชก็ไม่เคยมองกลับหลังอีกเลยเขาเดินหน้าโชว์ฟอร์มร้อนแรงมาตลอดจนกลายเป็นสตาร์ที่กลุ่มดอร์ทมุนด์ที่ใครๆก็ต่างพูดถึง

จนมาถึงแมตช์เดย์ 24 ของบุนเดสลีกาในสุดสัปดาห์ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาจาดอน ซานโชเป็นผู้ซัดประตูชัยพาสังกัดเดิมเชือดชนะไฟรบวร์ก ไปได้ 1-0 ประตู ในช่วงเวลานี้เขาไม่ได้เป็นเพียงแต่หนึ่งในนักเตะตัวรุกที่เปี่ยมพรสวรรค์สูงที่สุดในยุโรปคนหนึ่งเพียงแค่นั้น แต่ยังเป็นตัวนำโชคของพวกพ้อง “เสือเหลือง” อีกด้วย

ถึงแม้ดอร์ทมุนด์จึงควรปวดหัวกับอาการบาดเจ็บของกัปตันทีมคนเก่งอย่างมาร์โค รอยส์ แต่ความอันตรายของแนวรุกดอร์ทมุนด์ที่มีอีกทั้งซานโชและเออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ นั้นกลับไม่ได้ลดน้อยลงเลย ซานโชกลายเป็นผู้เล่นที่หามเกมรุกของกลุ่มได้หมด เป็นได้ทุกอย่างทั้งตัวจ่ายรวมทั้งตัวจบสกอร์จนแปลงเป็นนักเตะที่ทีมขาดไม่ได้ไปเสียแล้วข่าวฟุตบอล-fifa55

 

ในฤดูกาลล่าสุด ซานโชยิงไปแล้ว 14 ประตูและทำเป็นอีก 14 แอสซิสต์เช่นกัน ถือว่าทั้งยิงอีกทั้งจ่ายสูงสุดในกลุ่ม “เสือเหลือง”

รวมทั้งเป็นผู้เล่นที่มีส่วนร่วมกับวิธีการทำประตูสูงที่สุดในบุนเดสลีกาฤดูกาลนี้ ทั้งยังทำสถิติแซงหน้าผลงานของตนในฤดูกาล 2018/19 ไปแล้วซึ่งเคยทำได้ 13 ประตู 14 แอสซิสต์หากนับเฉพาะผลงานในบุนเดสลีกา 13 นัดหลังสุด ซานโชทำเป็นถึง 11 ประตูกับ 9 แอสซิสต์ เป็นตัวเลขที่น่าทึ่งสำหรับนักเตะที่อายุยังไม่เต็ม 20 ปีด้วย ผู้รายงานข่าวคนหนึ่งเพิ่งสัมภาษณ์ซานโชก่อนลงฟาดแข้งในสนามซิกข์นัล อิดูน่า พาร์คโดยให้ซานโชเล่าถึงครั้งสุดท้ายที่เขาไม่สามารถยิงประตูได้ต่อหน้า “กำแพงสีเหลือง” ซึ่งซานโชก็ตอบไปว่า “ปัญหายากนะ ไม่เคยรู้เหมือนกันนะครับ ผมจำไม่ได้”

ยืนยันได้เลยว่าหน้าแข้งดาวรุ่งจากกรุงลอนดอนไม่ได้ตอบกวนใคร แต่เขาคงจะจำไม่ได้จริงๆด้วยเหตุว่าซานโชยิงประตูในบ้านต่อเนื่องกันไปแล้วถึง 7 นัดหมาย เริ่มตั้งแต่ยิงพาเดอร์บอร์น ในแมตช์เดย์ 12 จนกระทั่งเกมปัจจุบัน ส่วนนัดหมายที่เขายิงไม่ได้ในสนามซิกนัล อิดูน่า พาร์คนั้นจำต้องย้อนกลับไปถึงก.ย.ปี 2019 นู้นเลย นับและก็ 5 เดือนถ้วน!

ในช่วงเวลา 7 เกมที่ซานโชยิงได้ในบ้าน รวมแล้วเขายิงได้ 8 ประตูรวมทั้งทำเป็น 5 แอสซิสต์ แต่ว่าสถิติยิงต่อเนื่องกันมากที่สุดในบ้านของ “เสือเหลือง” ยังคงเป็นของปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยัง ที่ทำเป็นถึง 11 นัดหมายรวด แม้กระนั้นไม่ว่าอย่างไรดูเหมือนกับว่าเวลานี้ซานโชน่าจะกล่าวได้เต็มปากแล้วว่าสนามสิกข์นัล อิดูน่า พาร์คเป็นบ้านอีกข้างหลังหนึ่งของเขา

“ผมเชื่อมั่นเต็มเปี่ยม แฟนบอลรอสนับสนุนผมเสมอ ผมแฮปปี้มากกับการลงเล่นรวมทั้งทำประตูตรงนี้ อากาศในวันนี้เหมือนกับอากาศที่ลอนดอนเลย ผมก็เลยรู้สึกราวกับอยู่ที่บ้าน” ลำแข้งดาวรุ่งกลุ่มชาติอังกฤษกล่าวให้สัมภาษณ์ข้างหลังสิ้นเสียงนกหวีดในเกมลีกนัดปัจจุบัน

ประตูล่าสุดของซานโชที่ยิงให้ดอร์ทมุนด์ทำให้เขาเก็บสถิติยิงรวม 16 ประตูและทำ 23 แอสซิสต์จาก 33 เกมในบ้านข้างหลังลำดับที่สองของเขาข้างหลังนี้ ซึ่งก็นับได้ว่า 59% ของ 27 ประตูในบุนเดสลีกาและก็ 72% ของลูกแอสซิสต์ทั้งสิ้นของเขาเป็นการทำเป็นต่อหน้าแฟนบอลในบ้าน

และก็จาก 33 เกมนั้น เขาเป็นข้างพ่ายแพ้เพียงแต่ 3 ครั้ง ชนะถึง 23 ครั้งแล้วก็เสมอ 7 ครั้ง (อัตราชนะในบ้าน 70%) นอกจากนั้นตามสถิติแล้วดอร์ทมุนด์จะไม่แพ้ในบ้านเลย ถ้าเกิดซานโชสามารถทำประตู

ซานโชคือเด็กหนุ่มที่เติบโตขึ้นทุกวันต่อหน้าแฟนบอลที่จงรักษ์จงรักภักดีต่อกลุ่มที่สุดและมีใจรักในบอลที่สุดกลุ่มหนึ่งในโลกที่ฟุตบอล เจ้าหนูจากเกาะอังกฤษคนนี้เกิดขึ้นมาเพื่อกลุ่มดอร์ทมุนด์อย่างแท้จริง แล้วก็กำลังเติบโตถัดไปบนทางอันยิ่งใหญ่อย่างแน่นอน

 

สนใจสมัครร่วมเดิมพันได้ที่ FIFA55FIFA555

ติดตามทีเด็ดฟุตบอลรายวันได้ที่ ทีเด็ดฟุตบอล